^Back To Top
 • 1 About Viet Wake Up
  To introduce young Vietnamese Americans (VA) to the Wake Up Movement, which aims to create a happy, healthy and compassionate society. To create an opportunity for the VA youths to learn about mindfulness practices that can help in your daily life, especially while in college, after college, and in your career and relationships....
 • 2 About Viet Wake Up...
  We recognize that life can get busy. Really busy! And stressful! And overwhelming! Finding the time to pause and reflect is difficult, es­pecially amidst an ever-growing to-do list and inbox that keeps pil­ing up. But somehow you found yourself here, and for that we are grateful. ....
 • 3 About Viet Wake Up
  You’ve arrived at just the right time and you’re in just the right state of mind. All of the things you did prior to now are done and every­thing you need to do later can wait. You are here! ....
 • 4 About Viet Wake Up...
  As for us, well, we’re here as well. We’re part of the Wake Up movement. We represent a world-wide network of young people practicing the living art of mindfulness. ....
 • 5 About Viet Wake Up..
  If you know a thing or two about mindfulness, great. If you’re new to the practice, even better. The most important thing to remember about mind­fulness is that it is to be experienced. Words and people can describe it, but its true transformative power will be seen when you are able to practice it for yourself. That’s what we’re here to help you with.....
baner

Hạnh Phúc Đâu Có Xa Xôi

Nguyễn Xuân Thư

Tôi hít nhẹ, chậm rãi nhưng sâu vào lồng ngực. Những lá cỏ xanh mướt khẽ cọ vào gót chân và gió như đang nhẹ nhàng vuốt hai bên má. Tôi nghe bên tai mình tiếng sư cô Hiệp Nghiêm thì thầm:

“Xin cắt một cành hoa

Tặng phẩm của đất trời

Hoa là vị Bồ Tát

Làm đẹp cho cuộc đời”

Tôi cảm thấy mình chợt mỉm cười. Cảm giác nhẹ nhàng và bình yên đến lạ. Lạ vì đã từ lâu lắm rồi tôi không cảm nhận được vị cỏ ngọt đến vậy. Và vì không biết sao ở Houston, cỏ như xanh hơn, gió như mát hơn và nắng như vàng hơn, hay mình đã hững hờ quá lâu.

Cuộc sống thường ngày của tôi thường hay bận rộn. Tôi đã thích như vậy. Sáng đi làm tới chiều. Giữa giờ, tôi còn thỉnh thoảng cố gắng tạt qua nhà tập thể dục rồi vội vàng ăn trưa cho khỏi mất thời gian. Tối về có hôm tôi tranh thủ đi ăn tối với mấy người bạn, rồi về lại tranh thủ đọc cuốn truyện, làm việc hoặc gọi điện cho gia đình. Lúc buồn, tôi lại mở facebook xem hình mọi người đang làm gì, đi chơi ở đâu... Cứ như vậy, ngày ngày cứ thế trôi đi. Nhiều khi tôi không kịp nhận ra mình đã làm gì, mà cả ngày đã trôi qua rồi!

Cuối tuần này, tôi chọn đi khoá tu Wake Up dành cho người Việt trẻ cùng với một người bạn thân. Vừa là dịp để tôi gặp lại bạn buôn chuyện trên trời dưới bể, vừa là dịp để có thời gian sống chậm lại và nhìn lại bản thân mình.

Có lúc trong đầu tôi lại quanh quẩn những suy nghĩ như ý nghĩa của cuộc sống là gì, tình yêu đích thực là gì, hạnh phúc ở đâu và khi nào thì mình sẽ tìm thấy chúng. Tôi thấy mình cũng có hiểu lờ mờ, lúc nhớ lúc quên. Nhưng đi Wake Up lần này làm tôi cảm nhận được những điều này một cách cụ thể và sâu sắc hơn.

Rồi tôi lại tự nói với mình rằng, này tôi ơi, hạnh phúc thực ra gần lắm. Tình yêu đến từ trong tim và ngay bên cạnh mình. Và chẳng phải ý nghĩa của cuộc sống là để tìm thấy hạnh phúc và tình yêu hay sao?

Hạnh phúc là khi mình được nhâm nhi thỏi sôcôla ngọt lịm từ nhỏ bạn sau khi than phiền, ước gì mình có được sôcôla khi trời mưa ngay giữa khu trại, xa xôi với những hàng quán, siêu thị. Bạn đã đem theo vì biết mình thích ăn sôcôla.

Hạnh phúc là khi mình mân mê những cành hoa dại mới hái trên đồng cỏ, thấy chúng biến hoá thành những tác phẩm rực rỡ trên mặt bàn trong nhà ăn tập thể. Hạnh phúc khi mình cảm thấy được ánh mắt lấp lánh của mọi người cũng đang ngắm nhìn.

Hạnh phúc là khi được ngồi cạnh bạn bè, nói những câu chuyện tào lao, không đầu không đuôi, nhưng có thể cảm nhận tình bạn thật ấm áp, trọn vẹn.

Hạnh phúc trong những cái ôm thật chặt và ấm của sư cô Đẳng Nghiêm mỗi lần gặp gỡ. Hạnh phúc khi lắng nghe tiếng đàn guitar của thầy Pháp Khải, và thấy đôi môi mình khẽ cười, mấp máy theo lời bài hát.

Tình yêu là khi thấy con tim mình nhói đau khi nghe về nỗi đau của một người bạn mới gặp một ngày trước. Bạn vẫn dũng cảm ở bên người bạn trai gặp tai nạn bất ngờ. Hơn cả những lời có cánh, những món quà hào nhoáng hay những cuộc vui rộn rã, tình yêu còn là những nỗ lực bền bỉ để chấp nhận và ở bên nhau vào cả những lúc khó khăn nhất. Tình yêu là khi mình biết hiểu để yêu thương.

Tôi được chứng kiến tình mẫu tử khi cậu bé khóc oà ôm choàng lấy người mẹ, nói lời xin lỗi mẹ khi đã không ngoan, và hứa trở thành một người con trai tốt. Tôi hiểu rằng, tình yêu chính là khi mình đã có thể tha thứ cho những lỗi lầm của bản thân, và tự nhủ rằng chính những trải nghiệm đó đã tạo nên mình của ngày hôm nay.

Tình yêu là khi mình thấy được trái tim mình thật đủ đầy để có thể dịu dàng đối với anh em, bè bạn. Và để đón nhận tình yêu từ cuộc đời.

Sau chuyến đi Wake Up, tôi lại trở về với những bận rộn thường ngày. Lần này, tôi tự nhắc mình, hãy biết để ý hơn để cảm nhận những điều kì diệu của cuộc sống. Hạnh phúc đâu có xa xôi. Chỉ cần tôi biết lắng lại tại giây phút này, tôi sẽ cảm nhận thấy. Chỉ đơn giản vậy thôi.

... Viet Wake Up ...


Facebook